Danh sách các nước có bản quyền đăng cai xem World Cup 2018

Danh sách các nước có bản quyền đăng cai xem World Cup 2018

 

Bản quyền xem World Cup 2018 được đánh giá là mắc nhất từ trước đến nay, tính từ khi World Cup chính thức được phát sóng trên sóng truyền hình thế giới, qua từng kỳ thì mức giá gần như tăng thêm vài lần khiến cho rất nhiều người yêu bóng đá không có cơ hội được xem giải đấu này. Với sức lan tỏa và ảnh hưởng từ sự kiện sẽ diễn ra tại Nga mùa hè này, FIFA thu đậm tiền bản quyền phát sóng chương trình thể thao này với con số đắt đỏ nhất trong lịch sử. Chi phí mua bản quyền quá cao, đây chính là lý do mà cho đến thời điểm hiện tại khi mà chỉ còn rất ít ngày nữa thì trận khai mạc VCK World Cup sẽ bắt đầu nhưng Việt Nam lại có nguy cơ không mua được quyền xem giải đấu này.

phat-song-world-cup-2018

Hiện đã có hơn 100 quốc gia có bản quyền xem World Cup 2018

Còn nửa tháng nữa, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ chính thức được diễn ra trên đất Nga, tuy nhiên vấn đề bản quyền xem World Cup 2018 lại chính là vấn đề nóng bỏng nhất trong thời điểm hiện tại. World Cup được tổ chức 4 năm một lần và được chào đón ngày càng rộng rãi, cho đến nay toàn thế giới hầu như đều đang mong mỏi sự kiện sẽ bắt đầu để họ có thể được trải nghiệm không khí cuồng nhiệt và xem những trận đấu bóng đá đỉnh cao. Tuy nhiên, vướng mắc từ vấn đề phí mua bản quyền nên cho đến nay chỉ mới hơn 100 quốc gia có được quyền phát sóng sự kiện này, dù chi phí chính thức không được công bố nhưng theo như mức giá chào cho một số đơn vị được công bố thì giá bản quyền World Cup 2018 có mức tăng lên từ 2 đến 4 lần so với mặc bằng giá của những lần tổ chức World Cup trước kia.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam có thể sẽ không được xem World Cup 2018

Đơn vị có khả năng lớn nhất có thể mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018 như những kỳ trước đó chính là VTV, tuy nhiên với con số khủng mà FIFA đưa ra khiến nhà đài này chỉ có thể lắc đầu chào thua. Trong lần World Cup 2014, VTV thành công mua được bản quyền với mức 7 triệu USD sau khi đã thương lượng từ mức chào giá 14 triệu USD ban đầu do FIFA đề nghị. Nếu tính theo mức chào giá ban đầu mà tăng lên vài lần thì tình hình này có khả năng người hâm mộ Việt Nam chỉ có thể mượn cớ sang láng giềng Campuchia nếu muốn xem World Cup.

Theo như giải thích từ phía đại diện VTV, nhà đài này vẫn đang trong thời gian đàm phán, và đến phút chót nếu giá vẫn cao thì nguy cơ không thể mua được là rất cao, vấn đề này khiến cho khá nhiều người hâm mộ bóng đá lo lắng khi mà sự kiện sắp sửa khai mạc rồi.

Không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đã quyết đinh từ bỏ World Cup vì… quá đắt

Chi phí mua bản quyền xem World Cup 2018 được chào giá theo từng khu vực và tùy theo khả năng phát triển kinh tế của mỗi nước mà có mức giá khác nhau, nhưng trên cơ bản thì mức giá này đã tăng lên rất nhiều so với dự kiến ban đầu. Hiện nay, người hâm mộ Việt Nam vẫn còn đang hi vọng nhà đài có thể mua bản quyền sớm, dù khả năng này khó thực hiện nhưng miễn sao họ vẫn chưa bỏ cuộc thì vẫn còn cơ hội. Trong khi đó, nhiều quốc gia tuyên bố sẽ từ bỏ việc xem World Cup 2018 vì mức giá đưa ra là con số không tưởng, Ukraina là quốc gia đầu tiên tuyên bố từ bỏ và sau đó là không ít lời than  vãn từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Đông, Bắc Phi

Châu Phi sẽ được xem World Cup miễn phí

ban-quyen-xem-world-cup-2018

Mức giá cao  ngất ngưỡng mà FIFA đưa ra khiến cho nhiều quốc gia ngán ngẫm và từ bỏ khá nhiều, tuy nhiên BTC cũng đã quyết định để lục địa đen có thể xem World Cup 2018 miễn phí trừ quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh nhất lục địa này đó là Nam Phi. Nguyên nhân FIFA đưa ra quyết định này đó là với mức giá hiện tại thì có khả năng gần như toàn bộ châu Phi sẽ phải nói không với giải đấu bóng đá lớn năm nay.

Danh sách các nước có bản quyền xem World Cup 2018 tại Đông Nam Á

Trong 104 quốc gia mua được bản quyền xem World Cup 2018, có 9 quốc gia thuộc Đông Nam Á đã chính thức có được bản quyền dù chi phí khá đắt đỏ. Trong số 11 quốc gia Đông Nam Á, đến nay Myanmar và Việt Nam chưa có đơn vị nào đứng ra thành công mua bản quyền, trong khi “hàng xóm” của chúng ta đã tiến hành chiến lược tuyên truyền World Cup từ nhiều ngày trước. Người hâm mộ bóng đá vẫn mong chờ nhận tin báo quan trọng về quyền phát sóng World Cup, tuy nhiên nếu đến cuối cùng vẫn không được thì có lẽ lần này sẽ có số lượng lớn người hâm mộ quyết định đi xem ké với hàng xóm.

9 quốc gia Đông Nam Á có được bản quyền xem World Cup 2018 đó là: Brunei, Cambudia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore, Thái Lan, Đông Timor.

Share this post

Post Comment