Trận chung kết World Cup 1978 – Argentina dành chức vô địch và nghi án dàn xếp tỉ số

Trận chung kết World Cup 1978 – Argentina dành chức vô địch và nghi án dàn xếp tỉ số

Chung kết World Cup 1978 là một trong những trận đấu làm hài lòng người hâm mộ bóng đá Argentina nhất từ trước đến nay, chiến thắng 3-1 trước Hà Lan giúp Argentina thỏa mãn cơn khát vô địch World Cup từ lâu. Tuy nhiên, hòa cùng niềm vui chiến thắng của Argentina không phải là sự hào hứng như người hâm mộ mong đợi, đó chính là những bài phân tích và một số chứng cứ liên quan đến vụ dàn xếp tỉ số bằng các thủ đoạn chính trị để giúp cho đội tuyển có thể dễ dàng dành được chiến thắng cuối cùng.

Argentina quyết tâm trở thành nhà vô địch

Argentina vo dich World Cup 1978

Quyết tâm trở thành nhà vô địch Cúp bóng đá lớn nhất hành tinh chính là điều mà bất kỳ đội tuyển nào đều mơ  ước. Tuy  nhiên, mơ ước chiến thắng của các cầu thủ hay người hâm mộ thì đều xuất phát từ tinh thần thể thao, và nếu có thể dành được chiến thắng thì mang lại rất nhiều lợi ích dành cho đất nước, do đó mà chẳng thể nào chỉ có Argentina quyết tâm đúng không nào.

Nhưng nếu như quyết tâm đó được thực hiện bởi một quyết định mang tính chính trị thì sao, có rất nhiều những vấn đề như chính trị hay vấn đề an ninh có thể giải quyết  nhờ vào chiến thắng này. Trong lịch sử World Cup, tính đến lấn tổ chức tại Argentina năm 1978 thì đó chính là lần thứ 11 sự kiện danh giá này được tổ chức, nếu tính đến lần can thiệp chính trị vào bóng đá này thì cũng có tầm quan trọng tương tự như chiến thắng bắt buộc Ý phải có được trong 2 kỳ 1934 và 1938

25 triệu dân Argentina cùng ngóng trông chiến thắng

Kỳ World Cup 1978 được chính thức tổ chức tại Argentina đi cùng với thời kỳ bất ổn chính trị nhất của đất nước này. Tuy nhiên, dù có bất ổn đến đâu nếu xét đến khía cạnh cạnh tranh công bằng trong thể thao hay bất kỳ khía cạnh nào thì Argentina đều mong muốn có thể dành chức vô địch World Cup càng sớm càng tốt.

Nếu nói đến năng lực, Argentina là một trong những quốc gia phát triển bóng đá vô cùng mạnh mẽ và bản lĩnh chẳng kém gì các cường quốc bóng đá như Brazil hay Uruguay, tuy nhiên tính đến thời điểm bấy giờ thì Brazil đã chính thức có được cúp Juliet Rimet, còn Uruguay cũng đã 2 lần nâng Cúp chiến thắng nhưng Argentina thì vẫn chỉ có thể nhìn từ xa.

Do đó, lần đăng cai World Cup 1978 chính là cơ hội tuyệt vời để tuyển Argentina có thể thỏa ước nguyện. Nói chung là toàn dân Argentina đều mong ước có chiến thắng này

Tính đến nay đã 40 năm sau lần Argentina dành được chức vô địch đầu tiên tại World Cup, toàn dân vui mừng nhưng ngay sau đó là những công bố liên quan đến thủ đoạn chính trị áp dụng để đặt tuyển Argentina vào vị trí bắt buộc phải chiến thắng. Đây là giai đoạn chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử Argentian cận đại, chính giai đoạn này khiến cho nền bóng đá của nước này bị biến thành kẻ mạnh phục vụ cho chế độ quân phiệt chính trị. Dù chính bản thân đội tuyển cũng là một trong những tuyển mạnh nhất thế giới, nhưng dưới bàn tay dàn xếp đen tối đã bóp méo tinh thần thể thao  vốn có.

Argentina chính thức vô địch World Cup 1978 nhưng lại bùng lên nghi án do dàn xếp chính trị

Argentina vo dich World Cup 1978

Chiến thắng Hà Lan trong trận chung kết với tỷ số 3-1 sau khi trải qua 90 phút đấu chính và thêm hai hiệp phụ, tuyển Argentina chính thức có mặt trong danh sách những đội bóng vô địch World Cup. Phải nói rằng, trận chung kết giữa Hà Lan và Argentina đã mang đến những pha trình diễn hấp dẫn nhất, nhưng chiến thắng này có thật sự mang đến niềm vui cho toàn dân Argentina hay chăng.

Sau khi một vài bí ẩn của World Cup bị đưa ra công chúng, liên hệ đến tình hình chính trị lúc bấy giờ, người ta có thể nhanh chóng khẳng định chiến thắng của Argentina là siêu phẩm của sự dàn xếp chính trị. Pha dàn xếp này cực kỳ ngoạn mục, tuy nhiên có là gì đi nữa thì khi các kết quả này công khai cũng dễ dàng làm ảnh hưởng đến nền thể thao, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến con đường phát triển của bóng đá nước này.

Phanh phui sự thật về màn dàn xếp tỷ số nhờ chính trị

Trong trận đấu giữa Peru và Argentina tại World Cup 1978, chiến thắng 6-0 có thể nói là làm cho toàn bộ người hâm mộ ngỡ ngàng. Bắt đầu từ World Cup 1974, Peru chính thức vươn lên ngôi vị khá cao trong xếp hạng về chất lượng cầu thủ và năng lực thi đấu, họ từng có thể dành chiến thắng cực kỳ ngoạn mục trước nhà vô địch World Cup 3 lần lúc bấy giờ đó là Brazil, đội hình thi đấu tham gia World Cup của Peru đến Argentina chính là niềm tự hào nhất trong tất cả những thế hệ cầu thủ của đất nước này.

Sau khi thông tin dàn xếp tỷ số do thủ đoạn chính trị bị bóc trần, người hâm mộ bóng đá Peru đã thực sự nổi giận vì chính những bàn tay đen tối này khiến cho tinh thần thể thao bị bóp méo, ép buộc những tuyển thủ phải tuân theo để phục vụ cho mục đích dơ bẩn và chính những màn dàn xếp này suýt chút đã làm hỏng nền bóng đá đang trên đà đi lên của đất nước này.

Share this post

Post Comment