Những con số khổng lồ mà bạn chưa biết về quyền đăng cai World Cup

Những con số khổng lồ mà bạn chưa biết về quyền đăng cai World Cup

 

Đăng cai World Cup là điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng muốn được một lần chạm tới, và cái giá để chạm tay đến ước mơ thì không hề nhỏ xíu nào. Tính từ lần đầu tiên World Cup chính thức được tổ chức tại Uruguay, từ đó đến nay tất cả những lần trao quyền đăng cai cho một quốc gia thì đó chính là thách thức lớn đối với những khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng phục vụ giải đấu. World Cup thì luôn luôn hào nhoáng, tiền mua bản quyền thì cứ tăng và đồng thời cũng kéo theo những phát sinh lớn cho khâu chuẩn bị.

Những khoảng chi khủng chỉ có tại World Cup

16 tỷ USD và nguy cơ khủng hoảng tài chính của Brazil khi được trao quyền đăng cai WORLD CUP 2014

dang-cai-world-cup

Thành công của  World Cup nói chung phụ thuộc vào cổ động viên – những con người đam mê bóng đá cuồng nhiệt và bất chấp chi mọi giá để có thể thỏa mãn đam mê. Theo tính toán, mỗi một cổ động viên tham gia xem đấu bóng đá tại World Cup phải chi một con số khá lớn, bao gồm cả việc xem tại sân vận động hay xem qua truyền hình. Tuy nhiên, đó chính là thành công của FIFA  và những nhà tài trợ, còn đơn vị đăng cai thì sao nhỉ?

Quyền đăng cai World Cup 2014 trao cho Brazil và M88 để có thể đảm bảo cho giải đấu được thực hiện một cách ấn tượng nhất thì quốc gia này đã chi hơn 16 tỷ USD cho việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng và công tác chuẩn bị cho giải đấu này. Tất nhiên, nhờ vào sự thu hút mạnh mẽ của giải đấu, lượng khách du lịch đến với Brazil sẽ gia tăng và tạo nên những giá trị kinh tế, tuy nhiên so với con số họ đã chi ra quá khủng thì ngay sau khi kết thúc giải đấu đất nước này suýt chút nữa phải đối mặt với nguy cơ suy giảm kinh tế.

Nước Nga xém chút phải trả lại quyền đăng cai World Cup 2018 vì phải chi hơn 30 tỷ USD

Việc lạm chi của những quốc gia đăng cai World Cup ngày càng gia tăng để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người hâm mộ, đi kèm với mức độ ảnh hưởng của giải đấu n ày chính là con số chi kỷ lục chỉ để phục vụ cho vòng chung kết World Cup là điều mà hiếm ai có thể nghĩ ra. So với Brazil 4 năm trước đây, Nga còn  phải chi gấp bội mà trong đó đã có nhiều khoản chi phải cắt giảm do phát sinh quá nhiều. Dự kiến ban đầu, Nga sẽ phải đầu tư khoảng 19,5 tỷ USD cho sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018, tuy nhiên thực tế khiến nhiều chuyên gia kinh tế e ngại nguy cơ mất cân bằng kinh tế sau sự kiện này.

Với mức chi chỉ 1 nửa so với con số Nga bỏ ra lúc này, Brazil 4 năm trước cũng đã nhận lại áp lực kinh tế ngay sau đó nhưng may mắn có thể giải quyết ổn thỏa, nhưng nhiều chuyên gia e ngại Nga sẽ khó có được niềm may mắn tương tự.

Hơn 1,5 tỷ USD được chi cho công tác an ninh

Bên cạnh những khoảng chi lớn dành cho cơ sở hạ tầng, công tác an ninh tại World Cup 2018 cũng ngốn một khoản chi khổng lồ lên đến 1.5 tỷ UD. Theo tình hình chuẩn bị cho World Cup, Nga đăng cai World Cup 2018 và ngay ban đầu quốc gia này không thể ngay lập tức tính toán chi phí một cách chính xác, vấn đề này liên quan đến địa hình cũng như khí hậu đặc thù tại nước này.

Trong lịch sử đăng cai những sự kiện thể thao lớn, Nga từng chi lên đến hơn 50 tỷ USD cho kỳ Thế vận hội mùa đông 2014, tuy nhiên đó là toàn bộ hạng mục thi đấu khổng lồ nhưng với 30 tỷ USD chỉ dành cho một VCK World Cup thì nhiều người cảm thấy e ngại. Thêm vào đó, dù chi lên 1.5 tỷ USD cho công tác an ninh, nhưng do văn hóa khác biệt và thói quen phân biệt, kỳ thị chủng tộc có thể sẽ khiến chủ nhà đau đầu mà chi thêm trong thời gian tới để siết chặt an ninh hơn.

Nga-dang-cai-world-cup-2018

Giá bản quyền tăng kỷ lục lên hơn 7 tỷ USD

Chỉ với hơn 2 tỷ USD, giải đấu ngoại hạng Anh 2017 đã trở thành tâm điểm sau khi thành công với tiền bán bản quyền phát sóng là con số kỷ lục đó. Hơn gấp 3 chỉ và để xem vòng chung kết World Cup diễn ra khoảng 1 tháng tại Nga, nhiều người cho rằng con số này là khó thực thi nhưng trên thực tế thì FIFA đã thực sự thực hiện điều đó ngay trong kỳ World Cup 2018. Trong khi nước chủ nhà đăng cai World Cup 2018 là Nga đối mặt với các nguy cơ và khoản chi gia tăng, BTC World Cup thật sự đã tăng giá khiến cho rất nhiều quốc gia không có cơ hội xem giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh và trong đó có cả Việt Nam nhé.

Kê giá cao như vậy thì họ sẽ lấy từ đâu để tính toán nhỉ? Bạn không cần lo lắng, theo tính toán thì mỗi cổ động viên đến xem World Cup sẽ phải chi ít khoảng 3.200USD, và phí xem qua truyền hình cũng cao ngất, nhưng biết phải làm sao đây, vì đam mê và cũng vì 4 năm mới có 1 lần nên buộc phải cố chi thôi, có đúng không nào.

Share this post

Post Comment