World cup gồm bao nhiêu bảng và các hạt giống được chia như nào?

World cup gồm bao nhiêu bảng và các hạt giống được chia như nào?

 

Hạt giống World cup là cách sắp xếp tính the quy định của FIFA dành cho những đội tham gia vào vòng chung kết, WC được tổ chức 4 năm một lần là sự kiện thể thao hấp dẫn nhất hành tinh thu hút hàng tỷ người hâm mộ bóng đá trên thế giới dõi theo và phương thức phân chia hạt giống nhằm đảm bảo tính công bằng nhất trong giải đấu. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 với chỉ 13 đội bóng tham gia tuy nhiên ngay từ lần tổ chức này đã chính thức đưa danh tiếng của giải đấu này đến với danh hiệu danh giá nhất trong lịch sử thể thao. Bắt đầu từ kỳ wc thứ hai, do số lượng đội tuyển tham gia nhiều nên BTC bắt đầu quy định phải tham gia vòng loại để dành suất thi đấu chính trong vòng chung kết.

World cup – Từ giải đấu tưởng chừng vô danh đến lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh

danh-sach-cac-doi-vo-dich-world-cup

Trong kỳ World Cup đầu tiên tổ chức năm 1930, Uruguay trở thành nước chủ nhà đăng cai, tuy nhiên giải đấu vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các Quốc  gia châu Âu, sự tẩy chay này khiến cho World Cup 1930 suýt chút nữa phải hủy bỏ. Cuối cùng, đến cận ngày diễn ra sự kiện trong danh sách các đội bóng tham gia World Cup  1930 cũng có được tổng cộng 13 nước tham sự gồm các nước của châu Mỹ và 5 nước châu Âu tham gia, con số khá ít ỏi nhưng cũng vừa đủ để vớt vát cho sự kiện được bắt đầu. Ngay tại mùa giải đầu tiên này, Uruguay đã đánh bại Argentina để trở thành cái tên đầu tiên góp mặt trong danh sách các nhà nhà vô địch World Cup và từ đó làm rạng danh cho sự kiện này và kể từ sau sự kiện đó bất kỳ tuyển nào muốn tham gia vào wc đều cần phải vượt qua hàng loạt những trận đấu trong vòng loại.

Với 13 tuyển tham gia và  gây tiếng vang thành công trong lần đầu tổ  chức, đến nay khi chính thức khởi tranh thì gần như toàn bộ 211 thành viên FIFA đều mong muốn dành được suất tham dự VCK Wc. Tại wc 2018 này, ngoại trừ Indonesia bị cấm thi đấu do can thiệp  quá sâu vào hiệp hội bóng đá tại nước này thì tất cả những tuyển còn lại đều tham dự, tuy nhiên VCK wc chỉ dành 32 suất tham gia nhưng có đến 2 suất miễn phí cho chủ nhà Nga và nhà đương kim vô địch hiện đang là tuyển Đức.

Nguyên tắc phân chia hạt giống của những đội tuyển tham gia vòng chung kết wc

Bảng xếp hạng hạt giống tại wc được FIFA phân chia dựa trên nguyên tắc tính điểm xếp hạng trong bảng xếp hạng bóng đá nam của FIFA. Hệ thống xếp hạng của FIFA được chỉnh sửa lại sau sự kiện World Cup 2006 và thông tin chính thức của BXH này gửi đến các quốc gia bằng thông báo quan trọng về vấn đề của chuỗi xếp hạng mới  sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 12 tháng 6 năm 2009. Sự thay đổi quan trọng nhất là những vị trí trên bảng xếp hạng bây giờ được dựa trên kết quả qua 4 năm trước đó thay vì 8 năm như trước kia. Sự thay đổi được hiểu là để đáp lại sự chỉ trích cho rằng những thứ hạng không thể hiện cân xứng với sức mạnh thực tế của các đội tuyển.

Với 32 đội tham gia wc 2018, vòng chung kết wc được tổ chức tại Nga sẽ gồm có 8 bảng

Hệ thống thay đổi xếp hạng và chia bảng, thể thức thi đấu vòng loại ở vòng chung kết tại wc đã thay đổi vài lần và trong kỳ wc 2018 sẽ phân thành 8 bảng, mỗi bảng 4 tuyển được bốc thăm ngẫu nhiên theo xếp hạng hạt giống. Danh sách các tuyển bốc thăm tham gia vòng bảng wc 2018 như sau:

Bảng A: Nga, Ả Rập xê út, Ai Cập, Uruguay

Bảng B: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Maroc, Iran

Bảng C: Pháp, Úc, Peru, Đan Mạch

Bảng D: Argentina, Iceland, Craotia, Nigeria

Bảng E: Brazil, Thụy Sĩ, Costa Rica, Serbia

Bảng F: Đức, Mexico, Thụy Điển, Hàn Quốc

Bảng G: Bỉ, Panama, Tunisia, Anh

Bảng H: Ba Lan, Senegal, Colombia, Nhật Bản

Nhận định từ phía các chuyên gia, theo bảng xếp hạng này chủ nhà Nga có thể sẽ rất khó khăn để vượt qua được vòng bảng

hat-giong-world-cup

Theo bảng xếp hạng của FIFA, vòng bảng của wc 2018 mạnh nhất chính là bảng E khi có nhà vô địch wc 5 lần và bảng có nước chủ nhà Nga được cho là bảng yếu nhất trong sự kiện thể thao lần này, với Nga xếp hạng thứ 64 trên BXH của FIFA, Ururuay mạnh nhất với vị trí 21, Ai Cập thứ 31, Ả Rập Xê Út hạng 63. Tuy nhiên, những trận đấu trong bảng A cũng được đánh giá là đáng được mong đợi nhất, tại bảng này Uruguay có lợi thế 1 lần vô địch wc nhưng lần vô địch đó đã xa. Từ đó đến nay, Uruguay gần như có rất ít cơ hội để chạm tay đến chức vô địch và thậm chí là giữ thứ hạng khá thấp tại giải đấu này. Và, liệu với sự cách biệt từ 30 đên hạng như trên thì Nga sẽ có cơ hội nào vượt qua để có thể nâng cao danh hiệu. Lần đăng cai World Cup 2018 được đánh giá là có ý nghĩa to lớn với Nga nhưng đó là thuộc phạm trù về kinh tế cùng văn hóa, còn vấn đề thể thao đặc biệt là bóng đá liệu có thể nào sẽ đổi thay chỉ trong thời gian ngắn.

 

Share this post

Post Comment