Vua phá lưới World Cup 1938 Leonidas và nghi án Brazil bán độ gây xôn xao dư luận

Vua phá lưới World Cup 1938 Leonidas và nghi án Brazil bán độ gây xôn xao dư luận

Vua phá lưới World Cup 1938 với 7 bàn thắng được ghi trong suốt giải đấu chính là con số kỷ lục thời bấy giờ thuộc về danh thủ Leonidas của tuyển Brazil. Ông nổi tiếng với chân sút cực chính xác và sau danh hiệu này đã góp phần đưa đến sự nghiệp đỉnh cao cho ông, đồng thời cũng đánh dấu bước ngoặc để Brazil quyết tâm vươn lên thành một siêu cường bóng đá. Trong những mùa giải World Cup tiếp theo, Brazil trở thành cái tên mà bất kỳ đội tuyển bóng đá nào nghe đến cũng phải cúi đầu ngã mũ.

vua pha luoi World Cup 1938

World Cup 1938  dù ảnh hưởng chiến tranh nhưng vẫn tưng bừng

World Cup 1938 có tên gọi chính thức là Giải bóng đá vô địch thế giới 1938 được tổ chức tại Pháp, ngay trước thềm chiến tranh, đã có rất nhiều Quốc gia vì ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai mà không có cơ hội tham gia, tuy nhiên giải đấu vẫn được tổ chức đúng hạn. Đây là kỳ World Cup thứ 3 liên tiếp được tổ chức trước khi bị buộc dừng do ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh gây ra, bỏ qua 2 kỳ năm 1942 và 1946, đến năm 1950 mới có thể tổ chức lại và từ đó đến nay chưa từng gián đoạn.

Trong kỳ World Cup 1938 được tổ chức tại Pháp, tầm ảnh hưởng của giải đấu được nâng cao do đó mà công tác tổ chức, địa điểm cũng được đầu tư kỹ lưỡng. Với 32 đội tham gia vòng loại, theo hình thức đấu loại trực tiếp sẽ có 16 đội tiến đến tham gia vòng chung kết World Cup 1938. Ngay trong vòng 16, có nhiều đội do ảnh hưởng của chiến tranh mà buộc từ bỏ như tuyển Áo do tại thời điểm bị Đức quốc xã chiếm nên trận đấu với Thụy Điển bị hủy, và BTC mời tuyển Anh thế chỗ nhưng cũng vì nguyên nhân này mà trận đấu này không được tổ chức và đội Thụy Điển dù chưa từng chạm bóng nhưng lại trực tiếp tiến đến Tứ kết.

Tuyển Ý thành công bảo vệ chức vô địch World Cup

Trong kỳ World Cup 1934, Ý xuất sắc vượt qua trận chung kết với Tiệp Khắc và dành chiến thắng chung cuộc, và ngay tại World Cup được tổ chức tại Pháp năm 1938, dù dưới sức ép của chiến tranh vẫn được tưng bừng chào đón từ hàng triệu người hâm mộ. Tuyển Ý là một trong những đội t uyển xuất sắc nhất được đánh giá cao với chức vô địch và ngay tại trận bán kết với Brazil, đội tuyển  bóng đá quốc gia Ý đã dành chiến thắng nghẹt thở 2-1 trong 90 phút đá chính để dành chiếc vé thứ nhất tiến đến trận đấu chung kết. Và không phụ lòng người hâm mộ, tuyển Ý đã mang đến chiến thắng đầy màu sắc trước Hungaty với tỷ số áp đảo 4-2 chính thức dành chức vô địch World Cup 2 lần liên tiếp.

Như vậy, trong 3 lần đầu tiên tổ chức, cúp vàng World Cup đã lọt vào tay Ý đến 2 lần và theo quy định lúc bấy giờ nếu họ có thể có thêm 1 lần vô địch thì chiếc cúp đó sẽ vĩnh viễn thuộc về đội tuyển Ý. Nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh, nên World Cup của 2 kỳ tiếp theo chẳng thể tổ chức theo đúng hẹn và 12 năm sau khi tái hợp tại World Cup lần thứ 4 tổ chức tại Brazil thì quang cảnh đã trở nên khác biệt. Cho tới khi Ý chính thức nhận được chức vô địch lần thứ 3 thì quy định giữ Cúp chẳng còn, chiếc cúp kia đã chính thức trở thành vật trong tay của Brazil và cái mà tuyển Ý có thể giữ chỉ là phiên bản thu nhỏ giống như hàng lưu niệm mà thôi.

Brazil dâng cúp vàng cho Ý khi loại vua phá lưới World Cup 1938 ra ghế dự bị

vua pha luoi World Cup 1938

Vua phá lưới World Cup 1938 chính thức được xác lập với 7 bàn thắng trong toàn bộ giải đấu thuộc về cầu thủ của Brazil Leonidas. Theo như thống kê số liệu cũ thì có nguồn tin đưa về thành tích của vua phá lưới World Cup1938 là 8 bàn thắng nhưng sau đó FIFA đã đính chính lại thông tin trên. Ngay trong khuôn khổ giải đấu này, chưa chính thức ra mắt giải thưởng dành cho cá nhân nhưng với thành tích xuất sắc nêu trên, Leonidas đã nhanh chóng trở thành danh thủ và góp phần vào danh sách những nhân tố quan trọng đưa Brazil thành một trong những cường quốc bóng đá thật sự.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong trận bán kết của Brazil và Ý tại World Cup 1938, chiến thắng 2-1 thuộc về tuyển Ý chính là một sự bất ngờ nhất vì ngay thời điểm ấy, Leonidas chính là nhân tố quan trọng có thể giúp cho Brail chạm tay đến cúp vàng sớm hơn chứ không phải đợi đến 20 năm sau đó. Người hâm mộ và các chuyên gia thật sự bất ngờ với quyết định này của HLV Brazil, kết thúc tuyển Brazil chỉ đứng hạng 3 và dù dành được danh hiệu vua phá lưới World Cup 1938 nhưng Leonidas vẫn uất ức với việc bị loại ra khỏi đội hình thi đấu và dẫn đến trận thua không đáng có.

Giải đấu World Cup bị gián đoạn liên tiếp trong hai kỳ và sau khi chính thức khởi động trở lại thì Brazil đã có đủ thời gian phát triển đến đỉnh cao của nền bóng đá siêu cường. Nghi án bán độ của Brazil thời điểm đó khiến cho Leonidas không trực tiếp chạm tay vào chiến thắng khiến cho ông cảm thấy vô cùng oan ức và cho đến khi qua đời thì ông cũng đã góp phần mang đến cho Brazil những thế hệ hùng mạnh có thể “chiến đâu thắng đó”.

Share this post

Post Comment