World Cup 1974: Hàn Lan loại Brazil, Tây Đức lần thứ hai dành chức vô địch World Cup

World Cup 1974: Hàn Lan loại Brazil, Tây Đức lần thứ hai dành chức vô địch World Cup

World Cup 1974 chính là sự kiện mang tính lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng đối với đội tuyển bóng đá Quốc gia Hà Lan. Trong các kỳ World Cup trước đó, tuyển này thi đấu vô cùng mờ nhạt và khiến cho người hâm mộ bóng đá cảm giác khá nhàm chán, tuy nhiên với chiến thắng trước Brazi trong trận bán kết đã chính thức nâng tầm của Hà Lan khi mà họ có thể loại trực tiếp nhà vô địch World Cup 3 lần một cách ngoạn mục nhất, hấp dẫn chưa từng có.

Tuyển Hà Lan và những bất ngờ tại World Cup 1974

Ha Lan ve nhi tai world cup 1974

Tính đến kỳ World Cup 1974, Hà Lan chưa từng có một kỳ World Cup nào có thể thể hiện được năng lực thực sự, có thể do đội hình thi đấu của họ tại các kỳ World Cup, hay chiến thuật sai lầm mà qua nhiều kỳ tham gia vào vòng chung kết World Cup tuyển này chẳng thể nào đi xa trong thành tích, cũng như họ cực kỳ mờ nhạt trong trí nhớ của tất cả người hâm mộ bóng đá thế giới. Tuy nhiên, ngay tại WC 1974, các sắc cam của màu áo Hà Lan đã mang đến cho người hâm mộ cùng giới chuyên gia từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Dù không thành công trở thành nhà vô địch World Cup như mơ ước nhưng thành tích hạng hai cũng đủ để chứng tỏ bản lĩnh thực sự của đội bóng xứ sở bò sữa.

 Hà Lan mang đến chiến thuật thi đấu ấn tượng với những pha chuyền khiến đối thủ… phát bực

Trong trận chung kết World Cup 1974, dấu ấn đặc biệt Hà Lan để lại cho người hâm mộ bóng đá thế giới đó chính là lối chơi bóng bình tĩnh, chiến thuật xuất quỷ nhập thần khiến cho đối thủ không còn có thể phát huy được bất kỳ khả năng phản chiến nào.

Trận chung kết World Cup 1974 được cho là một trong những màn trình diễn chuyền bóng cực kỳ đẹp mắt, nhuần nhuyễn và làm ngứa gan đối thủ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Người hâm mộ bóng đá đã có dịp tận mắt chứng kiến một chiến thuật chơi chỉ… chuyền và chuyền bóng. Tuyển Hà Lan được giao bóng đầu tiên và bắt đầu từ lúc đó cứ lần lượt chuyền bóng, nếu có thể xem lại trận bóng này bạn sẽ thấy được bóng cứ được bình tĩnh chuyền từ Van Hanegem cho Cruyff, Cruyff sẽ chuyền lại cho Van Hanegem và cứ bình tĩnh chuyền cho đồng đội Krol, Haan, Neeskens…

Chiến thuật chuyền bóng này khiến cho trận chung kết World Cup 1974 biến thành  sân tập chuyền bóng và chỉ những cầu thủ áo cam có thể trở thành người nhận bóng, rồi lại chuyền bóng. Chính yếu tố này khiến cho trận đấu này trở thành một trong những trận đấu kinh điển nhất trong lịch sử World Cup từ trước đến nay. Các cầu thủ Hà Lan thì say mê với nhiệm vụ chuyền, lại chuyền và chuyền, từ Haan sang Rijsbergen rồi lại chuyền sang Haan… quá thú vị, còn 11 cầu thủ của Tây Đức thì sao nhỉ, nói chung là chỉ còn cách đuổi theo trái bóng mà chẳng có cơ hội chạm vào, nói chung là phát bực, nói chung là cực kỳ tuyệt vọng.

Và chính sự tuyệt vọng này đã tạo nên cơ hội ngàn vàng cho Hà Lan, các tuyển thủ của Đức chẳng thể nào chạm được đến bóng, trước sức ép của người hâm mộ và cũng để lấy lại trạng thái chủ đạo thì chỉ có thể…phạm lỗi, mà phạm lỗi thì sẽ có…phạt đền. Và thủ môn của tuyển Đức chính  là người đầu tiền trong 11 cầu thủ có mặt trên sân lúc này có cơ hội chạm vào bóng đầu tiên, tất nhiên đó là do phạt đền và bóng thủng lưới thì vào lưới nhặt bóng nếu không chạm vào bón thì sao có thể nhặt đây.

Nổi danh với chiến thắng áp đảo trước nhà vô địch 3 lần World Cup

Ha Lan ve nhi tai world cup 1974

Trước khi đến với trận chung kết đầy ấn tượng, các cầu thủ áo cam của Hà Lan đã chính thức vang danh thiên hạ với chiến thắng hạ Knock-out Brazil,  đối thủ mạnh đã từng vô địch World Cup 3 lần trước đó. Việc có thể chiến thắng Brazil mang đến cho Hà Lan cơ hội đi xa hơn để có thể thỏa ước mơ vô địch. Tuy nhiên, dù kết quả cuối cùng thế nào thì với chiến thắng này, Hà Lan đã chính thức thể hiện thực lực. Dù không có dàn danh thủ siêu sao như Brail, tuy nhiên với chiến thuật độc đáo, bản lĩnh và tự tin do đó khi đứng trước đối thủ mạnh họ vẫn có thể kiến tạo cơ hội chiến thắng cực kỳ cao. Do đó, khi nhắc đến đội  hình thi đấu World Cup 1974, người hâm mộ bóng đá luôn ấn tượng với những anh chàng áo cam quả cảm, thông minh và bản lĩnh.

 

Thua Tây Đức và chỉ dành hạng hai nhưng người Hà Lan vẫn hài lòng với kết quả xuất sắc này

Trong trận chung kết World Cup 1974, Hà Lan thành công dẫn trước tỷ số, tuy nhiên  kết quả cuối cùng họ vẫn chỉ có thể xếp hạng hai. Dù không là đội chiến thắng, nhưng họ đã có bản lĩnh để có thể tiến đến chung kết một cách xuất sắc. Nếu xét theo thực lực thì tuyển Hà Lan không có sức mạnh như Brazil, không đủ năng lực tiến công mạnh mẽ nhưng với chiến thuật riêng nếu có thể tận dụng được cơ hội, các khoảng trống trong trận đấu, các pha việt vị… họ ngay lập tức có thể sáng tạo ngay cho mình cơ hội phản kích một cách riêng biệt nhất.

 

Share this post

Post Comment