World Cup 1990: Thủ môn xuất sắc nhất Sergio Goycochea chỉ là kẻ vô danh

World Cup 1990: Thủ môn xuất sắc nhất Sergio Goycochea chỉ là kẻ vô danh

World Cup 1990 chính là sự kiện mang đến thành công rực rỡ cho thủ môn Sergio Goycochea của tuyển Argentina. Trước khi nhận được danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất World Cup 1990, Sergio Goycochea chỉ là một kẻ vô danh, tuy nhiên với tài năng được thể hiện trong suốt giải đấy, ông đã thực sự trở thành vị anh hùng của Argentina dù đội tuyền này chỉ về nhì trong sự  kiện thể thao lớn nhất hành tinh được tổ chức tại Ý.

Con đường từ kẻ vô danh tỏa sáng thành siêu sao chỉ sau 1 đêm của Sergio Goycochea

World Cup 1990

Trước khi đến với World Cup 1990 được tổ chức tại Ý, Sergio Goycochea chưa từng nghĩ đến bản thân sẽ có cơ hội tham gia thi đấu tại giải đấu lớn nhất hành tinh và hơn nữa là sự tỏa sáng mang đến sự vinh quang cao nhất trong sự nghiệp của một kẻ gác đền. Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày nữa là đến lúc lên đường đến Ý tham gia giải đấu World Cup 1990, anh nhận được điện thoại yêu cầu tập hợp. Ngay khi mọi người vẫn còn say giấc, 2h sáng nhưng Goycochea phải lái xe hơn 200km để đến điểm tập hợp theo yêu cầu và chưa từng ai có thể nghĩ đến quyết định này của HLV trưởng Carlos Bilardo đội tuyển Argentina sẽ tạo nên thành công cho tuyển này tại Wolrd Cup 1990

Kẻ dự bị vô danh

Goycochea chỉ là một thủ môn đang chơi cho CLB Millonarios và anh được chính thức có mặt trong danh sách thủ môn dự bị cho Argentina tại Wolrd Cup 1990. Cho đến khi thực sự nổi danh, anh chưa từng nghĩa đến lần tập hợp gấp gáp đó lại là dấu mốc lịch sử giúp anh vươn tới đỉnh cao  sự nghiệp dễ dàng.

Ngay trước thềm World Cup 1990 sẽ diễn ra tại Ý, một vị trí thủ môn dự bị của tuyển Argentina quyết định từ chối tham gia thi đấu vì một số nguyên nhân, do đó cuộc gọi triệu tập đêm khuya dành cho Goycochea chính là cho anh cơ hội được làm kẻ dự bị của kẻ dự bị. Hoàn toàn vô danh, nhưng chính sự vô danh này của kẻ dự bị đã biến anh nhanh chóng trở thành người hùng của dân tộc. Kể cả HLV Carlos cũng không thể ngờ đến quyết định bắt buộc lúc cấp bách của ông lại có thể chộp ngay được một tài năng đang trên đường bước đến đỉnh cao nhất của sự nghiệp, và tất cả chỉ chờ một cơ hội thể hiện bản thân.

Tỏa sáng rực rỡ trong vai trò của “kẻ đứng gác”

Argentina tham dự World Cup 1990 với vai trò là nhà đương kim vô địch, nhưng để có thể bảo vệ được tôn nghiêm cùng danh vọng cao nhất thì chẳng hề dễ dàng chút nào. Ngay trong trận đầu tiên của họ tại World Cup 1990, chưa từng nghĩ đến nhà đương  kim vô địch lại có thể thua trận trước đội bóng chẳng có chút danh tiếng nào đến từ châu Phi, độ tuyển Cameroon. Ngay trong trận gặp Liên Xô, thủ môn chính của Argentina Pumpido bị chấn thương chỉ sau 11 phút trận đấu bắt đầu. Carlos vô cùng đau đầu và quyết định để Goycochea thay thế nhưng ông chẳng hề có bất kỳ hi vọng nào, tuy nhiên do đây là lựa chọn suy nhất cuối cùng nên bị đưa vào thế bắt ép sử dụng. Và ngay sau đó chính tình thế này đã sáng tạo nên một thủ môn xuất sắc nhất World Cup đi vào lịch sử với những pha bắt bóng chuẩn xác có thể nói là vị cứu tinh thật sự của tuyển Argentina.

Goycochea chính thức bước lên bục đài vinh quang và ra mắt với phong thái của người hùng trong trận Argentina đấu với Brail để tranh vé vào tứ kết. Chính với khả năng bắt bóng chuẩn xác chuyên nghiệp, Goycochea đã chính thức mang đến cơ hội tiến thẳng đến tứ kết cho đội tuyển. Và trong trận gặp Nam Tư ở tứ kết, nhờ công của thủ môn xuất sắc nhất World Cup 1990 mà Argentina có thể cứu vớt màn thua và đi tiếp đến bán kết.

Ngay trong trận bán kết với Ý tại World Cup 1990, tình huống huề 1-1 lại tái diễn và cả 2 đội tuyển phải tiến đến các loạt luân lưu để quyết định đội có quyền đi tiếp đến chung kết. Trong trận này, Goycoche đã thực sự là người hùng của Argentina khi cản trở thành công tất cả những loạt đá luân lưu từ tuyển Ý, giúp cho Argentina vào chung kết và tiến đến mục đích bảo vệ chức vô địch đang nắm giữ.

Tuy nhiên, định mệnh của Argentina chính là sự vô duyên với chức vô địch World Cup 1994, do đó dù xuất sắc đến mấy Goycochea cũng khó có thể cản trở loạt tấn công vũ bão của tuyển Đức, quả sút phạt đền ấn định tỷ số và mang về chiến thắng khiến Goycocchea ngơ ngẩn nhìn Maradona và các đồng đội khóc thương vì thất bại chính là ấn tượng sâu sắc nhất cho khả năng có hạn của sức người. Dù Argentina không thể chiến thắng, nhưng Goycochea lại trở thành người hùng trong lòng người hâm mộ bóng đá Argentina, anh trở thành thủ môn xuất sắc nhất World Cup 1990 và được chào đón như một người hùngcủa dân tộc.

Trong đội hình thi đấu của Argentina tại World Cup 1994, Goycocchea vẫn có mặt nhưng lúc này anh chỉ là dự bị và chẳng có cơ hội nào thể hiện vì sự cố khiến tuyển này bị loại từ rất sớm.

World Cup 1990

Dù tỏa sáng trong sự nghiệp nhưng đam mê thật sự lại là… phóng viên

Goycochea giải nghệ vào năm 1998 và sau đó thì hoàn toàn xa rời sự nghiệp bóng đá, để đến với nghề nghiệp mà anh yêu thích nhất đó là làm một phóng viên. Với kinh nghiệm trong bóng đá,anh đã gặt hái thành công khi chính thức là một phóng viên chuyên ngành thể thao.

Share this post

Post Comment