World Cup 1998: Pháp lần đầu vô địch trước sự ngỡ ngàng của hàng triệu khán giả

World Cup 1998: Pháp lần đầu vô địch trước sự ngỡ ngàng của hàng triệu khán giả

Ngay tại World Cup 1998, Pháp đã chính thức bước lên bục vinh quang cao nhất để nhận chiếc Cúp vô địch World Cup đầu tiên sau rất nhiều năm tham gia và chờ đợi. Theo các trang tin lúc bấy giờ, trước đó người Pháp vẫn lên án việc đội tuyển của họ toàn ngôi sao nhưng chẳng có ngôi sao nào là người Pháp, vậy chiến thắng này có đáng ăn mừng hay không? Sự thật đã chứng minh rằng, mọi chiến thắng đều là liều thuốc kích thích mạnh nhất, nó thật sự đã vượt qua mọi sự khắc khe và chính nó đã giúp cho những danh thủ không phải Pháp nhưng lại trở thành anh hùng của người Pháp.

Đội hình thi đấu dành chức vô địch của tuyển Pháp… không phải người Pháp

Phap vo dich World Cup 1998

Ngay tại World Cup 1998, Pháp được trao quyền đăng cai tổ chức sự kiện thi đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, trong không khí náo nhiệt đó người Pháp luôn ao ước một cơ hội để chiến thắng giải thưởng danh giá này. Khi đội hình tham gia World Cup 1998 ra mắt người hâm mộ cùng bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới, rất nhiều người trong đó đã ngạc nhiên vì sao chẳng thấy người Pháp nào trong đội. Người Pháp coi trọng huyết thống và hình ảnh này thật sự khiến cho họ cảm thấy như bị sỉ nhục. Tuy nhiên, ban quản lý của đội tuyển chẳng thể nào làm khác hơn, đối mặt với vấn để nhập cư mà những tuyển thủ nhập cư này lại hoàn toàn xuất sắc, chẳng có một quy định nào bắt buộc đội tuyển phải là những người gốc Pháp thuần chủng nhất.

Có lẽ, đứng trước mũi dùi chỉ trích về phân biệt chủng tộc, so sánh người nhập cư và bản địa, tuyển Pháp cần có  một chiến thắng rạng rỡ nhất để từ đó thay đổi cách nhìn phiến diện này.Và, tại World Cup 1998, lợi thế sân nhà chính  là cơ hội lớn nhất để họ có thể nhanh chóng lấy lại bản sắc, tự tin và nhận mọi kính ngưỡng. Chính vì thế mà ngay trong những trận đấu đầu tiên cho đến khi tuyển Pháp chính thức bước lên ngôi vị vô địch World Cup 1998, tất cả người hâm mộ đã được chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn nhất, cuồng nhiệt nhất. Sau sự kiện chiến thắng này, tuyển Pháp đã thật sự thoát khỏi những chỉ trích chủng tộc và từ đó chỉ toàn là ánh nhìn lấp lánh dành cho những người hùng dân tộc.

Đoạt luôn vô địch Euro 2000 cũng với đội hình không phải…người Pháp

Zidane là một trong những huyền thoại bóng đá thế giới, ông thuộc vào đội tuyển Pháp nhưng bản thân lại chẳn phải người Pháp chính gốc. Nhận định phân biệt chủng tộc có thể là nguyên nhân dẫn đến chia rẽ và từ đó ảnh hưởng lớn đến hình ảnh bóng đá Pháp trên trường thế giới, những chiến thắng mang tính chất quyết định sẽ là liều thuốc an thần giúp xoa dịu làn sóng phân biệt sắc tộc vốn nặng nề của người Pháp.

Với chiến thắng oanh liệt nhất, sau khi Pháp vô địch World Cup 1998, tất cả những tuyển thủ hay cả ban quản lý đều nhận định cần thay đổi tư duy cố hữu này. Dù đa số các thành viên trong đội tuyển không thuộc người Pháp chính gốc, nhưng tài năng của họ có thể kéo nền bóng đá nước này vươn lên tầm cao mới, tầm cao của những siêu cường thế giới thể thao. Nếu có thể lợi dụng tình thế, khi cả nước Pháp đang chìm đắm trong vui mừng chiến thắng và tăng thêm niềm vui đang có thì có lẽ sẽ thay đổi được cục diện xấu này.

Nói được làm được, Zidane và các đồng đội đã kiến tạo nên cú đúp vô địch EURO 2000 làm nhân đôi niềm vui và gần như xóa bỏ.

Với các chiến thắng oai hùng nhất, liệu người Pháp có còn nhớ họ chẳng phải…người Pháp chính gốc

Phap vo dich World Cup 1998

HL trưởng của tuyển Pháp lúc bấy giờ là Jacquet, ông đã phải chịu rất nhiều chỉ trích khi tuyển vào đội hình của mình với những cầu thủ không phải gốc Pháp. Trước khi Zidane được người hâm mộ thể thao thế giới biết đến như một cầu thủ siêu sao lừng danh tương đương với Pele, Maradona, Ronaldo… thì rất nhiều làn sóng dư luận cho rằng ông làm nhiệm vụ nâng cao danh tiếng cho Zidane là vì mục đích chính trị. Tuy nhiên, có thể nói thể thao bị ảnh hưởng bởi các chính sách quốc gia nhưng với cương vị là một huấn luyện viên ông sẽ làm tốt vai trò chọn lựa hạt giống và ươm mầm cho chúng trở nên xanh tốt. Sau khi ông biến Pháp trở thành nhà vô địch World Cup 1998, tiếp theo đó là chức vô địch bóng đá châu Âu Euro 2000 thì mọi chuyện với ông chẳng dễ dàng.

Một bài báo lúc bấy giờ bức xúc với sự việc này, dù là trang tin nổi tiếng nhất nước Pháp cũng được bỏ qua khi người dân xuống đường ăn mừng chiến thắng. Zidane cùng các đồng đội của anh giờ đây chẳng còn bất kỳ rảo cản nào, họ dù chẳng là người Pháp chính gốc nhưng chính họ lại là những người hùng mang đến vinh quang tột cùng cho người Pháp, vậy thì còn điều gì đáng nói đến ở đây nữa.

Những con số thú vị chỉ có tại World Cup 1998 ở Pháp:

  • Số 4: ngay tại World Cup 1998 tổ chức tại Pháp thì người hâm mộ đã được tận mắt  4 cú sút ngoạn mục… phản lưới nhà.
  • Số 16: là con số thú vị nhất đó chính là màn ghi công nhanh nhất vào lưới Nigieria trong lịch sử WC chỉ sau 16 giây sau khi bát đầu trận đấu của tuyển thủ Đan Mạch
  • 37: World Cup 1998 chứng kiến những màn ghi công hấp dẫn và 37 tuyển thủ ghi được từ 2 bàn thắng trở lên, lập kỷ lục khó phá vỡ nhất của World Cup.

Share this post

Post Comment